การวางไก่คือการที่ไก่ทั้ง 2 ตัวตกลงว่าจะชนกันแน่แล้ว เจ้าของไก่ทั้งสองจะปล่อยไก่ให้ออกไปชนกัน การปล่อยไก่เจ้าของจะต้องรู้ว่าควรจะเข้าสังเวียนเวลาใด เข้าก่อนหรือหลังคู่ต่อสู้ และเมื่อเข้าสังเวียนแล้วจะต้องเลือกที่นั่งในตำแหน่งไหน หันหน้าไปทางไหนจึงจะถูกต้องตามตำรา นอกจากนั้นจะต้องดูทิศในการปล่อยไก่ เลือกสีของคู่ต่อสู้ที่จะตีด้วยให้สัมพันธ์หรือเข้ากับวันข้างขึ้นข้างแรม เพราะตำราโบราณมีกล่าวไว้ว่า สีของไก่ในแต่ละวันนั้นหากเลือกไม่ดีจะทำให้สีข่มกัน อันส่งผลถึงการทำให้แพ้ได้ง่าย ผู้เล่นจะต้องรู้ว่าวันไหนจะตีกับสีอะไรจึงจะได้เปรียบ ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมานี้จะต้องประกอบเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์เพื่อให้ เกิดมงคล ซึ่งถือเป็นเคล็ดลับหรือความเชื่อที่ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งจากตำราสารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้กล่าวไว้ว่า
การให้น้ำไก่ที่กำลังชนและขั้นตอนต่างๆที่ต้องทำในระหว่างพัก
ไก่ชนหมดยกแรกต้องรีบนำไก่ออกจากสนามโดยเร็ว เพื่อต้องการช่วยให้ไก่ได้หายจากอาการหอบโดยเร็ว และจะได้มีเวลาพักผ่อนได้มาก พอไก่หายจากอาการหอบแล้วค่อยเอาข้าวให้กิน แล้วเคี้ยวตะไคร้ให้ละเอียดให้กิน 1 ก้อน เสร็จแล้วควรให้ไก่นอนพักผ่อนสัก 5 นาที เอาผ้าคลุมหัวไก่นอนครบ 5 นาที ตื่นขึ้นมาก็ประคบกระเบื้องอุ่นๆ ลูบหน้า ลูบตัว ปั้นขา แล้วพยายามนวดตามลำคอจากหัวถึงโคนคอ จากโคนคอถึงโคนหาง นวดนิ้วทุกนิ้วเพื่อทำให้เส้นหย่อนไม่ตึงมาก จากบริเวณหัวตั้งแต่ใต้หงอนลงไปถึงโคนคอให้ทำในลักษณะขยี้เบาๆ เพื่อให้เส้นหย่อนเพื่อได้คล่องตัวในการต่อสู้ยกต่อไป พยายามทำให้ทุกยก การให้น้ำไก่หลังการซ้อมทุกครั้งควรให้น้ำกลั่นผสมยางข่อย 1 หยด หยด ตาไก่ทุกครั้งก่อนนอน เพื่อเป็นการล้างตาไก่ให้แจ่มใส การให้น้ำไก่เวลาไม่มีแดดไม่ควรให้ เพราะถ้าขนไก่ไม่แห้งจะทำให้ไก่ปีกผุได้ง่าย บางตัวอาจเป็นไข้หวัดก็ได้ การให้ไก่กินกระชายแช่น้ำผึ้ง ควรให้กินหน้าฝนหรือหน้าหนาวเท่านั้นเพราะกินเข้าไปแล้วจะร้อน การให้น้ำไก่ได้ที่แล้ว ก่อนชนต้องพัก 2-3 นาที เป็น การคลายตัว ในการคลายตัวไก่ต้องใช้น้ำซาวข้าวเท่านั้นที่จะทำให้ไก่คืนตัวได้เหมือนเดิม พอแดดออกตอนเช้าให้น้ำข้าวคืนตัวตากแดดให้ขนแห้ง ไม่ต้องให้ไก่หอบ เอาขนไก่แหย่คอเพื่อเขี่ยเสลดออกจากลำคอ แล้วนำไก่ไปปล่อยที่เล้า ที่มีที่คลุกฝุ่นไก่จะได้คลายเส้นทุกเส้นขน แล้วพอบ่าย 2 โมง ใช้น้ำเย็นธรรมดาล้างตัวให้หมดเหมือนกราดน้ำปกติ ตากแดดให้แห้งอย่าให้หอบ เสร็จแล้วนำเข้าร่ม แหย่คอ หาข้าวให้กิน ตามด้วยบอระเพ็ด ยาบำรุงและยาอื่นๆ การคลุมปากไก่ คือ คลุมเพื่อป้องกันไม่ให้ปากไก่หลุด อย่าคลุมให้ตึงมาก ถ้าตึงมากจะทำให้ไก่ไม่ตี เพราะจะตีไม่ถนัด การคลุมควรคลุม 3 เปราะ หรือ 3 ชั้น การเข้าปากไก่ คือ เข้าปากที่หลุดแล้ว ควรเข้าให้ตึงมากกว่าคลุมปากเล็กน้อย ถ้าตึงมากไปไก่ก็จะไม่ตีเหมือนกัน การเข้าปากที่หลุดควรเข้า 4-5 เปราะ เพื่อป้องกันการหลุดระหว่างชน ควรเตรียมปากไก่ไว้สัก 2-3 ชุด ทั้งปากล่างและปากบน ส่วนมากจะหลุดปากบนมากกว่า การดูฤกษ์ยามวันนำไก่ออกชน คนโบราณจะถือกันมากในการดูฤกษ์ยาม และก็เป็นความเชื่อของเขาจริงๆ อย่างเช่นการนำไก่เข้าไปนั่งในสังเวียน คนโบราณก่อนออกจากบ้านเขาจะไปมองแม่ไก่ที่กำลังฟักไข่อยู่ ว่าแม่ไก่ที่กำลังฟักไข่อยู่นั้นหันหน้าไปทางไหน เวลาเขาจะปล่อยไก่ให้ชนในสังเวียนเขาก็จะนั่งหันหน้าไปตามทางที่แม่ไก่นอน ฟักอยู่ทุกครั้ง และทุกครั้งก็ไม่เคยผิดหวังเลย การนำไก่ออกชนในสมัยโบราณ จะเอาสีของไก่เป็นหลักในการเลี้ยง ต้องดูด้วยว่าวันที่ตีไก่นั้นตรงกับวันขึ้นกี่ค่ำ แรมกี่ค่ำ แต่ละวันจะมีสีของไก่ประจำอยู่ทุกวัน อย่างเช่นขึ้นหรือแรม 1 ค่ำ จะเอาไก่สีอะไรไปตีกับไก่สีอะไร จึงจะชนะเร็ว ถ้าเผื่อเลือกไม่ได้จริงๆก็เอาสีที่ชนะช้าหน่อยก็ได้ ขอให้ดูกำลังวันที่น้อยๆเอาไว้ก่อนก็แล้วกัน แต่ถ้ากำลังวันมากขึ้นก็ชนะช้าหน่อย คือ ชนมากยกหน่อยจึงจะชนะ การดูฤกษ์ยามในวันชนไก่
ถ้าจะไปชนไก่ในวันไหน วันนั้นเป็นวันข้างขึ้น ข้างแรมกี่ค่ำ ให้ดูตามที่บอก ถ้าสีเหมือนกันในวันนั้นให้หลีกเลี่ยงเสีย พยายามให้สีตรงตามกำลังวันให้ได้ สีไก่ที่กำลังวันมากจะชนะสีไก่ที่กำลังวันน้อย เช่น กำลังวัน 7 จะชนะกำลังวัน 5 และกำลังวัน 0 ถ้ากำลังวัน 7 ชนกับกำลังวัน 0 ไก่กำลังวัน 7 จะชนะง่ายๆเลย แต่ถ้ากำลังวัน 7 ชนกับกำลังวัน 5 ไก่กำลังวัน 7 ก็จะชนะแต่หลายยกหน่อย การดูวันที่ไก่ออกชน ว่าขึ้นกี่ค่ำ แรมกี่ค่ำ เราก็เลือกเอาไก่ที่มีตรงกับกำลังวันออกชน และก็เลือกชนที่มีกำลังวันเป็น 0 ไก่เราก็จะชนะเร็วขึ้น การเลือกสถานที่ตั้งในสนามชน การเลือกสถานที่ตามความเชื่อจะต้องหาสถานที่พักไก่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียง ใต้ของสนาม เมื่อได้คู่ชนแล้วจะได้นำไก่เข้าสังเวียนทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ เหยียบหัวนาคเข้าไปเป็นการข่มขู่คู่ต่อสู้ ตามความเชื่อของคนโบราณ การเลือกที่ตั้งซุ้มในบริเวณสนามชนเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะสามารถ เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ การเลือกที่ตั้งนั้นต้องมีความสะดวกรวดเร็วในการนำไก่เข้า ออกสังเวียน อย่าเลือกที่ตั้งห่างจากสังเวียนมากนัก เพราะเวลาที่เรานำไก่ออกจากสังเวียนไปพัก จะไม่เสียเวลาในการตกแต่งไก่ สถานที่ตั้งต้องเป็นที่แดดส่องไม่ถึง หลบฝนได้ และเป็นที่มีแสงสว่างเพียงพอ และเป็นบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่แออัด เมื่อเลือกสถานที่แล้วต้องมีการจำกัดบริเวณ ไม่ให้คนเดินพุ่งพร่าน บริเวณที่เก็บไก่ต้องปูด้วยพรม หรือกระสอบที่เตรียมมา อย่าให้ไก่จิกพื้นดินเป็นอันขาด สุ่มควรจะมีมุ้งครอบ อย่าให้คนให้อาหารหรือวางยาไก่ได้ คาถาปล่อยไก่ (คาถาโคซ่อนลูก)
ก่อนวันไก่จะออกชน มือน้ำจะต้องดูฤกษ์ ดูยามในรูปแบบต่างๆ เช่น ดูตำราวันขึ้น-แรม ดูเวลาการชนไก่ โฉลกการแต่งกายไปชนไก่ คาถาอาคมต่างๆ วันใดตรงกับวันกี่ค่ำให้ดูตาม ตำราวันขึ้น-แรมค่ำ ให้ออกไก่สีนั้นๆจะชนะ สีไก่หมายถึง สีพื้นตัวและสีสร้อยไก่
เวลาชนไก่ ในวันหนึ่งแบ่งเป็น 5 เวลา คือ เวลาหนึ่ง ขาว -เหลือง 06.01 - 08.24 น. เวลาสอง ดำ -เข้ม 08.25 - 10.28 น. เวลาสาม ขาว -ด่าง 10.29 - 13.12 น. เวลาสี่ แดง -เข้ม 13.13 - 13.26 น. เวลาห้า ประดู่ -อ่อน 13.27 - 18.00 น. เริ่มที่ ดำไป ดำขาว ไป ขาวแดง แล้วไล่วนเป็นวงเวียน ขาวแดง -ดำ -ดำขาว เริ่มที่ วัน 1 ค่ำ เป็นต้นไป หมุนวนไปเรื่อยๆจนถึง 15 ค่ำ เช่น ดำ วัน 1 ค่ำ ตรง ดำ-แดง ดำขาว วัน 2 ค่ำ ตรงขาว-นวล-เทา ขาว-แดง วัน 3 ค่ำ ตรง ขาว-แดงคล้ำ ดำ วัน 4 ค่ำ ตรง ดำ-แดง ดำ วัน 5 ค่ำ ตรง ขาว-เหลือง ขาว-แดง วัน 6 ค่ำ ตรง ขาว-แดง-ทอง ฯลฯ ถ้าไล่วันมาช่วงตรงกัน จะถือว่าดี เช่น วัน 3 ค่ำ ขาว-แดง ตรง ขาว-แดง จะดี วัน 5 ค่ำ ดำ-ขาว ตรง ขาว-เหลือง จะไม่ดี ส่วนสีอื่นๆ ให้ดูเทียบเคียงกับ 3 สี ดังกล่าว เช่น เทา ก็เทียบได้เคียงกับขาว การเดินทางออกไปชนไก่ เวลา 1 เช้า ตกเท้า(ดิน) เหนื่อย-อด เวลา 2 สาย ตกปาก(น้ำ) สบาย-อิ่ม เวลา 3 บ่าย ตกตา(ลม) รู้-เห็น เวลา 4 เย็น ตกหลัง(ไฟ) ลำบาก-ยาก ให้นำไปเทียบกับเวลาข้างต้นด้วย ไก่จะตกอะไร ควรออกเดินทางตอนไหน และให้นำไปดูประกอบกับยามอุบากอง โฉลกการแต่งกายไปชนไก่ วันอาทิตย์ แต่งกาย ชมพู - แดง ห้ามแต่ง ฟ้า วันจันทร์ แต่งกาย น้ำเงิน - ดำ ห้ามแต่ง แดง วันอังคาร แต่งกาย แดง - ดำ ห้ามแต่ง เหลือง - ขาว วันพุธ แต่งกาย เขียว - ขาว ห้ามแต่ง ชมพู วันพฤหัสบดี แต่งกาย แดง - ฟ้า ห้ามแต่ง ม่วง -ดำ - น้ำเงิน วันศุกร์ แต่งกาย ขาว - น้ำเงิน ห้ามแต่ง เทา วันเสาร์ แต่งกาย ม่วง - เทา ห้ามแต่ง เขียว เคล็ดลับการปล่อยไก่เข้าสังเวียน วัน 1 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 2 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน ก่อน วัน 3 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 4 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 5 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน ก่อน วัน 6 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 7 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง-ก่อนก็ได้ วัน 8 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 9 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 10 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน ก่อน วัน 11 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 12 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง วัน 13 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน ก่อน วัน 14 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน ก่อน วัน 15 ค่ำ ให้นำไก่เข้าสังเวียน หลัง-ก่อนก็ได้ - หายใจคล่องทางรูจมูกด้านซ้าย ให้นั่งปล่อยไก่ทางด้านขวา - หายใจคล่องทางรูจมูกด้านขวา ให้นั่งปล่อยไก่ทางด้านซ้าย |
วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคการวางไก่
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น